Đang truy cập: 3
Trong ngày: 28
Trong tuần: 345
Lượt truy cập: 518096

Mục lăng - Lăng vua Trần Minh Tông

05-08-2017 11:02

      Mục lăng là lăng của vua Trần Minh Tông. Vua Trần Minh Tông là vị vua thứ năm của nhà Trần, tên húy là Trần Mạnh. Ông là con thứ tư của vua Trần Anh Tông và mẹ là Bảo Từ Hoàng hậu (người được phụ táng vào Thái lăng cùng vua Trần Anh Tông). Ông sinh ngày 21 tháng 8 năm Canh Tý (1300), năm 14 tuổi ông được vua cha Trần Anh Tông nhường ngôi, ở ngôi 15 năm, làm Thái thượng hoàng 28 năm.

      Sinh ra trong buổi thái bình, lớn lên và làm vua trong giai đoạn đất nước đang đà phát triển và ổn định, vua Trần Minh Tông đã khéo kế thừa những thành quả tốt đẹp và làm cho đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh. Vua Trần Minh Tông được sử sách ca ngợi là người: “Đem văn minh sửa sang trị đạo, làm rạng rỡ công nghiệp người trước, giữ lòng trung hậu, lo xa cho con cháu, trong nước được yên, bên ngoài theo phục”. Ngày 19 tháng 2 năm Đinh Dậu, ông băng ở cung Bảo Nguyên, thọ 58 tuổi. Ngày 11 tháng 11 năm 1357, ông được táng vào Mục lăng ở Yên Sinh (An Sinh).

       Bia Trần triều bi ký cho biết: Minh Tông hoàng đế mất ngày 19 tháng 2 năm Đinh Dậu, táng tại lăng xứ Đồng Mục.

      Năm Minh Mạng thứ 21 (1840), vua Minh Mạng cho dựng bia để ghi nhận vị trí lăng tẩm của các vua Trần ở An Sinh, Mục lăng cũng được dựng bia, nội dung của bia được ghi lại trong sách Trần Triều thánh tổ các xứ địa đồ như sau:“明 命 弍 拾 弌 年 玖 月 初 陸 日 奉 陳 明 宗 皇 帝 陵 勅 造” (Minh Mệnh nhị thập nhất niên, cửu nguyệt, lục nhật tạo Trần Minh Tông hoàng đế lăng sắc chỉ tạo) Nghĩa là: Ngày mồng 6 tháng 9 năm Minh Mạng thứ 21 (1840) phụng sắc tạo bia tại lăng vua Trần Minh Tông31.

       Sách Đại Nam nhất thống chí viết: “Lăng Đồng Mục: lăng Trần Minh Tông, ở chân núi xã Yên Sinh, tẩm điện cũ rồng đá, kỳ lân đá vẫn còn”32.

      Sách Trần triều thánh tổ các xứ địa đồ cho biết: lăng Đồng Mục ở xã Đốc Trại (nay là thôn Trại Lốc) tổng Mễ Sơn, huyện Đông Triều, phủ Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Theo họa đồ về vị trí của lăng nằm đối ứng với Thái lăng về phía Đông Nam qua suối Phủ Am Trà.

      Như vậy, Mục lăng nằm ở phía Đông Nam của Thái lăng, cách Thái lăng qua suối Phủ Am Trà. Mục lăng còn được gọi là lăng Đồng Mục. Cũng giống như Thái lăng, vùng đất xung quanh lăng (thường là đã được cấp cho lăng) được gọi là đồng Mục (lăng). Khu đồng Mục lăng được gọi tắt là đồng Mục, sau đó tên khu đồng lại được dùng để chỉ lăng do đó lăng còn được gọi là lăng Đồng Mục. Vì thế Mục lăng hay lăng Đồng Mục là một - đó là nơi an táng của vua Trần Minh Tông.

      Mục lăng nay đã bị phá hủy hoàn toàn do việc xây dựng đập Trại Lốc vào cuối những năm 70, đầu những năm 80 của thế kỷ 20. Thông tin duy nhất hiện còn về Mục lăng là những ghi chép trong sách Trần triều thánh tổ các xứ địa đồ.

      Quan sát bản vẽ mặt bằng của Mục lăng được vẽ lại trong sách Trần triều thánh tổ các xứ địa đồ có thể thấy, Mục lăng có cấu trúc ba cấp nền chồng xếp lên nhau kiểu hình kim tự tháp. Cấu trúc tổng thể của lăng gồm đường Thần Đạo, sân Hành lễ và khu Tẩm điện. Bản vẽ cho thấy các thông tin khá chi tiết về mặt bằng của khu Tẩm điện, theo đó có thể đoán rằng Chính Tẩm nằm ở chính giữa và cao nhất, xung quanh Chính Tẩm có khoảng sân, phía sau là tòa Đại Điện, trước Chính Tẩm có cổng vào, hành lang hai bên kết nối từ cổng vào Đại Điện tạo thành một vòng khép kín vây quanh Chính Tẩm.

      Ngoài dấu vết nền các công trình, theo mô tả của sách Trần triều thánh tổ các xứ địa đồ, tại lăng còn lại 40 tảng đá kê chân cột; các dấu vết bậc cấp có thành bậc chạm rồng và chạm sấu, bậc rộng trung bình 4 thước (1,32m).

 Ảnh: Bản vẽ mặt bằng kiến trúc Mục lăng trong sách “Trần triều thánh tổ các xứ địa đồ”
 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

logo qtv.vn/ logo dongtrieu.edu.vn// logo baoquangninh.com.vn logo qui.edu.vn

chn_banner_nguyn_van_sn