Đang truy cập: 2
Trong ngày: 25
Trong tuần: 344
Lượt truy cập: 518027

Những kết quả quan trọng trong việc khai quật khảo cổ học DTLS nhà Trần tại Đông Triều

31-10-2017 11:04

Phần 4. KẾT QUẢ KHAI QUẬT DI TÍCH HY LĂNG VÀ CHÙA QUÁN NGỌC THANH

Di tích Hy lăng và chùa, quán Ngọc Thanh đã được Ban Quản lý di tích trọng điểm tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Nghiên cứu Kinh thành khai quật thăm dò năm 2013. Để tiếp tục làm rõ cấu trúc mặt bằng, tính chất và niên đại của di tích, Ủy ban Nhân dân thị xã Đông Triều, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Ban quản lý di tích tỉnh Quảng Ninh khai quật diện tích 350m2 trong đó tập trung làm rõ cấu trúc và tính chất của các di tích tại Hy lăng.

Kết quả khai quật năm 2013 tại Hy lăng đã xác định được vị trí của Khu tẩm điện trung tâm của Hy lăng và làm rõ một phần hành lang phía Tây, dấu vết sân nằm giữa hành lang phía Tây và Chính tẩm. Dựa vào kết quả khai quật năm 2013, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu cấu trúc phía Nam của Chính tẩm. Kết quả khai quật năm 2016 tại khu vực này cho thấy, một phần quan trọng phía Nam của Chính tẩm đã bị việc mở đường dẫn lên chùa, quán Ngọc Thanh hiện nay phá hủy. Một phần quan trọng của Chính tẩm và hành lang phía Đông đã bị phá hủy do việc xây dựng các ngôi mộ hiện đại.

Ở phía trước Khu tẩm điện trung tâm, nơi năm 2013 cũng đã phát hiện một số dấu vết nền móng kiến trúc. Đợt khai quật này một mặt chúng tôi muốn tìm hiểu và làm rõ tính chất của các di tích đã xuất lộ và tìm hiểu các di tích khác. Kết quả khai quật năm 2016 cho thấy, phía sau kiến trúc KT01 phát hiện năm 2013 còn có dấu vết của nền móng kiến trúc khác, những kiến trúc này kết nối với kiến trúc KT01 tạo thành mặt bằng hình chữ Công (工).

Ở phía Tây Nam, nơi có một gò đất lớn, dường kính khoảng 3m, cao hơn so với xung quanh khoảng 1,5-1,7m đã phát hiện các dấu vết kiến trúc. Dấu vết kiến trúc ở đây gồm cấu trúc nền đắp đất, xung quanh kè xếp bằng đá núi khai thác tại chỗ, cuội. Ở phía Tây tìm thấy dấu vết của bậc lên xuống. Bậc được xây bằng gạch, bậc rộng trung bình 100-110cm; mặt bậc rộng trung bình 20-22cm. Các di tích phát hiện được tại đây cho thấy, gò đất này là dấu vết nền móng của một công trình kiến trúc (ký hiệu là KT020, với kết cấu và di tích còn lại, trong đó đáng chú ý là dấu vết bậc lên xuống cho phép suy đoán đây là nền móng của một kiến trúc lầu có nền cao hơn nhiều so với xung quanh, kết cấu phía trên là kết cấu khung cột bằng gỗ, mái lợp ngói.

Đáng chú ý, cách kiến trúc KT01 khoảng 10m về phía Đông Bắc đã phát hiện mặt bằng của một tháp. Tháp có mặt bằng hình vuông, xây bằng gạch hình chữ nhật, hình dáng, kích thước, màu sắc của gạch giống với loại gạch xây bậc lên xuống ở KT02. Tháp đã bị đổ, chỉ còn phần bệ. Cấu trúc của tháp cho thấy đây vốn là tháp mộ chứa xương cốt của những người tu hành. Việc phát hiện dấu vết tháp mộ tại đây cùng với các di tích kiến trúc KT01, KT02 và tường bao bao quanh nó cho thấy các di tích được xây dựng ở phía trước của Hy lăng dưới thời Lê – Nguyễn là quần thể kiến của một ngôi chùa, chùa này tách biệt hẳn với khu Chính tẩm của Hy lăng. Thêm vào đó, việc kiến trúc KT02 sử dụng một số tảng kê chân cột trang trí hoa sen vốn là chân tảng của kiến trúc Chính tẩm cho thấy khi kiến trúc KT01 được xây dựng, lăng tẩm đã bị phá hủy hoàn toàn.

(Còn tiếp)

                                                                                         Bảo Thắng

                                                                        Nguồn : Trường ĐHKHXH&NV

 

 

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

logo qtv.vn/ logo dongtrieu.edu.vn// logo baoquangninh.com.vn logo qui.edu.vn

chn_banner_nguyn_van_sn