Đang truy cập: 1
Trong ngày: 18
Trong tuần: 125
Lượt truy cập: 493037

Di tích đền Trần - Thái Bình

22-10-2018 09:42

DI TÍCH ĐỀN TRẦN THÁI BÌNH

  1. Thái Đường lăng

      Đền Trần và Thái Đường Lăng tại thôn Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình - đất phát nghiệp đế vương - nơi đặt mộ tổ, các vua, hoàng hậu và công chúa nhà Trần. Khu di tích được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là khu di tích khảo cổ học và DTLS Quốc gia năm 1990.

 

     Không chỉ là quê hương và phát vương của các vua Trần mà còn là nơi an nghỉ của các vua đầu triều nhà Trần như: Trần Cảnh, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông và các Hoàng Thái hậu cùng một số hoàng thân, quốc thích của nhà Trần. Trong sử sách ghi về lăng mộ vua Trần có các tên như: Thọ lăng, Chiêu lăng, Dụ lăng hay Đức lăng đó là của các vua:

      - Thọ lăng hay là Huy lăng là của Trần Thừa

      - Chiêu lăng là của Trần Thái Tông

      - Dụ lăng là của Trần Thánh Tông

      - Đức lăng là của Trần Nhân Tông

      Mặc dù trải qua bao biến cố và thời gian nhưng mộ phần các vua đầu triều Trần ở Thái Bình vẫn còn được gìn giữ. Qua những điều tra nghiên cứu lịch sử và khảo cổ học đã xác nhận:

      Thứ nhất: Thái Đường xưa – Tam Đường nay là khu mộ địa thời Trần.

      Phía Nam gồm các phần mộ Thính-Trung-Đa-Bụt, Cựu, mả Tít: Riêng Phần Cựu đã được khai quật (1979)

      Phía Bắc: Phần lợn, Phần ổi, Phần Quang, Phần Mao: Riêng Phần Mao đã được khai quật (1968) phần mộ có tên “Mả Bà Già” bị phá hủy năm (1975)

      Thứ hai: Tam đường còn bảo lưu rất nhiều phế tích kiến trúc thời Trần

     Tháng 12 năm 1972 tìm thấy hàng trăm viên gạch chỉ mặt cạnh in chữ nổi “Vĩnh Ninh Trường” và nhiều phiến gỗ, bát đĩa, men ngọc, men rạn…

vungdat2      Khu di tích đền Trần Thái Bình (Ảnh Internet)

  1. Đền Trần

      Gồm 3 khu vực: Đền Vua, Đền Mẫu, Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo và Tôn thất

      * Đền Vua

     - Tòa Hậu cung: Chính cung thờ Linh vị cụ Trần Kinh (Truy tôn Mục Tổ Hoàng đế), linh vị Cụ Trần Hấp (Truy tôn Ninh Tổ Hoàng đế), linh vị Trần Lý (truy Tôn nguyên tổ Hoàng đế), Thánh tượng Thái Tổ Trần Thừa (truy tôn Thái Tổ Hoàng đế).

     Bên phải thờ Thánh Tượng Thống Quốc Thái Sư Trần Thủ Độ. Ông là một nhân vật kiệt xuất đi đầu trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước thời Trần.

     Bên Trái thờ Thánh Tượng Linh từ Quốc Mẫu Trần Thị Dung.

     - Tòa đệ Nhị: Chính giữa thờ Thánh tượng vua Trần Thái Tông; Bên trái thờ Thánh tượng vua Trần Thánh Tông; Bên phải thờ Thánh tượng vua Trần Nhân Tông

     - Tòa Bái Đường: Thờ Ngai và Bài vị của hội đồng các quan, Tả thờ Văn quan, Hữu thờ Võ tướng Triều Trần

     * Đền Mẫu: Thờ Đức Quốc Mẫu, Hoàng hậu và Công chúa triều Trần

     * Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo và Tôn Thất gồm tòa Hậu Cung, Trung Tế, Phương Đình và tòa Đại bái.

     Cùng với quần thể di tích nhà Trần ở thôn Tam Đường còn nhiều di tích thờ Hoàng thân quốc thích, Hoàng hậu, Công chúa nhà Trần tại xã Tiến Đức (đền thờ Tướng Quốc Trần Nhật Hạo (chùa Hội Đồng) và các xã khác trong huyện như Thị trấn Hưng Nhân, xã Liên Hiệp, xã Canh Tân, xã Thái Phương, Khu di tích khảo cổ học Hành cung Lỗ Giang tại xã Hồng Minh…

  1. Lễ hội đền Trần Thái Bình

     Hàng năm, lễ hội đền Trần được tổ chức từ ngày 13 -18 tháng Giêng âm lịch, với nhiều nội dung phong phú và có nhiều nét khác biệt so với địa phương khác, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương. Lễ hội nhằm khẳng định và tôn vinh công lao dựng nước, giữ nước của nhà Trần, là dịp để nhân dân thể hiện đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”, lòng tri ân với các bậc liệt tổ, các vị vua, tướng sĩ, hoàng thân quốc thích nhà Trần. Qua đó giáo dục thế hệ trẻ truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Lễ hội cũng là nơi đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân và du khách, đồng thời việc tổ chức lễ hội đền Trần đã tạo điều kiện thuận lợi để Thái Bình có thể làm tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của lễ hội đền Trần và các di sản thời Trần trên mảnh đất Hưng Hà - Thái Bình.

     Lễ hội bao gồm phần lễ được cử hành trang trọng, uy nghi và tôn kính như: lễ tế mở cửa đền, lễ rước nước thiêng từ ngã 3 sông Hồng về đền Trần, lễ tế mộ, đặc biệt có lễ bái yết được tổ chức nhằm khôi phục lại nghi lễ xa xưa các vua Trần thường làm lễ bái yết tổ tiên mỗi khi có sự kiện trọng đại… Bên cạnh đó, phần hội cũng được tổ chức sôi nổi với những trò chơi mang đậm tính dân gian như: thi cỗ cá, thi nấu cơm cần, thi vật cầu, kéo co, pháo đất, cờ tướng...

     Không chỉ được biết đến là một vương triều với võ công oanh liệt, giỏi đánh giặc, nhà Trần còn để lại cho hậu thế những nét sinh hoạt văn hóa rất riêng biệt, đặc sắc, đó là lễ giao chạ (kết nghĩa anh em) giữa 2 làng Vân Đài (xã Chí Hòa) và làng Tam Đường (xã Tiến Đức) đã tồn tại hơn 7 thế kỷ, lễ rước nước và thi cỗ cá độc đáo thể hiện đậm nét phương thức sống của cư dân vùng sông nước và mang tính nhân văn sâu sắc nhằm giáo dục, nhắc nhở thế hệ sau tưởng nhớ tới thuở hàn vi tổ tiên nhà Trần sống chủ yếu bằng nghề đánh cá. Đây thực sự là những nét sinh hoạt mang giá trị đặc sắc về văn hóa, lịch sử không dễ tìm thấy ở bất kỳ địa phương nào trên cả nước.

    Với những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, lễ hội đền Trần đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo quyết định số 231/QĐ-BVHTTDL ngày 27/1/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng địa phương đối với lễ hội đền Trần Thái Bình trong nhiều năm qua và cũng là niềm tự hào, nguồn động viên, cổ vũ nhân dân Thái Bình tiếp tục lưu giữ và trao truyền hào khí Đông A, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ sau.

 BTV: Thu Hiền (st)

 

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

logo qtv.vn/ logo dongtrieu.edu.vn// logo baoquangninh.com.vn logo qui.edu.vn

chn_banner_nguyn_van_sn