Đang truy cập: 2
Trong ngày: 26
Trong tuần: 345
Lượt truy cập: 518043

Lễ tưởng niệm 713 năm ngày Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và khánh thành Am – Chùa Ngọa Vân

06-12-2021 10:55

      Sáng 4/12/2021 (tức ngày 1 tháng 11 năm Tân Sửu ) tại Am- Chùa Ngoạ Vân thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND thị xã Đông Triều tổ chức Lễ tưởng niệm 713 năm ngày Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và khánh thành Am – Chùa Ngọa Vân. Tham dự có đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh; đồng chí Nguyễn Đức Long, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Phúc Nguyên, Vụ trưởng Vụ phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ; đồng chí Nguyễn Văn Công, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ; đồng chí Vũ Văn Học, nguyên Bí thư Thị uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Nguyễn Ngọc Bằng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; ông Trần Quang Cường, Chủ tịch Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup; lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh; cơ quan, phòng ban, địa phương của thị xã. Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh có Hoà thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và các Chư tôn, Hoà thượng, Thượng tọa, Đại đức, tăng, ni…. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và thị xã Đông Triều.

      Tại lễ tưởng niệm, các đại biểu cùng tăng ni phật tử thực hiện các nghi thức tưởng niệm, dâng hương và cùng nhau ôn lại sự nghiệp và tôn vinh công đức to lớn của vị vua anh hùng - Ðức Phật hoàng Trần Nhân Tông (1258 - 1308).

      Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông là người có nhiều đóng góp và có vị trí đặc biệt trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Với đời, Ngài là vị vua anh minh kiệt xuất, đã lãnh đạo đoàn kết nhân dân hai lần đánh thắng giặc Nguyên - Mông. Sau khi nhường ngôi báu cho người kế vị, Ngài đã dành tâm huyết để xây dựng và thực thi kế sách khoan hòa trong nhân dân, đề ra chính sách dưỡng dân, an dân để xây dựng, phát triển mở mang đất nước. Với đạo, Ngài là thiền sư đắc đạo, là người sáng lập và lãnh đạo Phật giáo Trúc Lâm, nền Phật giáo thống nhất riêng có của Việt Nam. Với tấm lòng vì dân, với nhãn quan của một vị vua minh triết, một nhà sư giác ngộ, Ngài chủ trương xây đạo để nuôi dưỡng, phát huy nhân tâm thuận hòa, xây dựng, bồi đắp tính độc lập, sức tự cường, vun bồi sự hòa hợp trong thế gian. Tư tưởng ấy là cội rễ làm nên sức mạnh lâu bền của dân tộc, theo thời gian đã trở thành truyền thống của dân tộc Việt Nam.

7.

1.

5.

6.

4.

3.

      Thông qua lễ tưởng niệm đánh giá đúng vai trò của Đức Vua- Phật Hoàng Trần Nhân Tông trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, sự nghiệp Đại đoàn kết các dân tộc, các tôn giáo Đại Việt, sự nghiệp tu hành và tư tưởng vĩ đại của Phật giáo Trúc Lâm đã ảnh hưởng sâu rộng đối với nền văn hóa, Phật giáo Việt Nam. Lễ tưởng niệm 713 năm ngày Nhập niết bàn của Phật Hoàng Trần Nhân Tông là dịp để tăng ni, phật tử, đồng bào các dân tộc Việt Nam học tập, phát huy tinh thần nhập thế, tinh thần yêu nước của Phật giáo Việt Nam. Với tư tưởng “Hòa quang Đồng trần”, “Cư trần Lạc đạo” của Thiền phái Trúc Lâm, luôn là kim chỉ nam trong hoạt động lợi đạo ích đời của những người con Phật Việt Nam từ xưa đến nay. Tư tưởng đó đã biến thành phương châm “Đạo pháp- Dân tộc- Chủ nghĩa xã hội” của Phật giáo Việt Nam hiện nay.

     Sau khi tiến hành các nghi lễ tại chùa Ngọa Vân, các đại biểu đã hành hương lên am Ngọa Vân dâng hương tại tháp Phật hoàng và am Ngọa Vân - nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn. Đồng thời làm lễ cắt băng khánh thành Am, Chùa Ngọa Vân.

      Quần thể chùa, am Ngọa Vân nằm trên núi Bảo Đài, thuộc địa phận 2 xã An Sinh và Bình Khê, là một trong 14 điểm di tích thuộc Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Trong cuộc đời tu luyện và nhập diệt của Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Yên Tử là nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu hành, giảng pháp, độ tăng và Ngọa Vân là nơi kết thúc trọn vẹn quá trình tu luyện và thành Phật của Ngài vào ngày 01/11 năm Mậu Thân (1308), bởi thế, Ngọa Vân được coi là “Thánh địa” của Phật giáo Trúc Lâm. Cụm di tích Ngọa Vân gồm hệ thống: chùa, am, tháp, miếu thờ và các công trình kiến trúc Phật giáo gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp tu hành của Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông, vị tổ thứ nhất của Thiền phái Trúc Lâm.

      Sau khi Đức Phật hoàng viên tịch, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Thiền phái Trúc Lâm, dưới sự hỗ trợ của đức vua Trần Anh Tông, Nhị tổ Pháp Loa đã xây dựng Ngọa Vân từ chỗ chỉ là một am nhỏ trở thành một quần thể các công trình kiến trúc chùa, am, tháp, tăng xá được đầu tư quy mô rộng lớn. Am là nơi Ngài viên tịch và nay thờ Ngài trong tư thế nhập niết bàn, Phật Hoàng tháp là nơi lưu giữ xá lỵ của Ngài.

      Đến thế kỷ thứ 15, Phật giáo suy vi, các công trình chùa, am, tháp Phật giáo vốn đã bị hủy hoại bởi chiến tranh, thiên tai nay lại ít được quan tâm tu sửa nên vào đầu thế kỉ 18 hầu hết các công trình tại Ngọa Vân được xây dựng trước đó đã bị hoang phế, hủy hoại. Đến thời Lê Trung Hưng, thế kỉ thứ 18, Phật giáo được phục hưng, cụm di tích Ngọa Vân tiếp tục được mở rộng về quy mô với các di tích chùa Trung Ngọa Vân, di tích Thông Đàn, Đô Kiệu, di tích Đá Chồng, di tích Ba Bậc…

      Trải qua hơn 200 năm thăng trầm của lịch sử dân tộc trong đấu tranh giải phóng dân tộc và công cuộc đổi mới. Năm 2009, qua công tác nghiên cứu, khảo cổ, các nhà khoa học đã phát hiện dấu vết kiến trúc nền móng của chùa Trung Ngọa Vân dưới thời Lê Trung Hưng với mặt bằng hình chữ Nhị gồm 2 tòa Tam bảo nằm song song và liền sát với nhau theo kiến trúc 3 gian, 2 trái, mái lợp ngói mũi sen, trên ngói có in nổi 2 chữ Vân Phong (là một tên gọi khác của chùa Trung Ngọa Vân). Năm 2014, UBND thị xã Đông Triều phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ động thổ khởi công trùng tu, tôn tạo chùa Trung Ngọa Vân với các hạng mục như: Tam bảo, nhà Tổ, nhà khách, nhà tăng và các công trình phụ trợ khác với tổng kinh phí trên 83 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa và đến năm 2016 công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu tâm linh, thưởng ngoạn của nhân dân và du khách thập phương.

      Để tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị di tích Ngọa Vân. Tháng 12/2020 UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt Dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích am Ngọa Vân (chùa Thượng). Nhân dịp lễ tưởng niệm 712 năm ngày Đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn vào ngày 13/12/2020 (tức ngày 29/10 năm Canh Tý), lễ động thổ dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích am, chùa Ngọa Vân chính thức được khởi công đầu tư.

      Dự án được thực hiện theo Quy hoạch tổng thể mặt bằng Cụm di tích trên nguyên tắc bảo tồn, giữ nguyên hướng của công trình theo kết quả khảo cổ học. Quá trình thi công có sự giám sát của chuyên gia khảo cổ học, đảm bảo độ chính xác của công trình. Bao gồm: Thực hiện bảo tồn, tôn tạo nguyên trạng am Ngọa Vân (nơi Phật hoàng nhập niết bàn), đền Thiên Sơn, hai tòa tháp Phật Hoàng và tháp Đoan Nghiêm; đầu tư tôn tạo các hạng mục: nhà Tổ, nhà sắp lễ, nhà, nhà Trụ trì, nhà Tăng, nhà khách, công trình phụ trợ, cải tạo hệ thống bờ kè, sân vườn, đường đi hướng tuyến đảm bảo tâm linh, trồng cây xanh, các loại hoa tạo cảnh quan khu vực di tích.

      Cùng với đó là bổ sung hệ thống tượng thờ, ban thờ, câu đối, đại tự, nhang án và các đồ thờ tự tại nhà Tổ. Hoàn thiện đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật điện chiếu sáng, phòng chống cháy nổ, phương án phòng chống mối mọt và hệ thống cấp thoát nước... Tổng kinh phí thực hiện dự án gần 40 tỷ đồng do Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup công đức. Sau hơn 8 tháng khắc phục khó khăn và đẩy nhanh tiến độ thi công (từ 20/4/2021 đến ngày 20/11/2021), Dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích am, chùa Ngọa Vân đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

      Thời gian tới thị xã Đông Triều sẽ tiếp tục phối hợp, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành các dự án tu bổ, tôn tạo phát huy giá trị Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần, Phân viện Trần Nhân Tông, Học viện Phật giáo, Khu du lịch văn hóa Ngọa Vân - Hồ Thiên; quy hoạch, nâng cấp tuyến đường tâm linh Yên Tử - Ngọa Vân đấu nối với tuyến đường Trung tâm thị xã và đường 345 đến Cổng tỉnh (đường tỉnh 327); phối hợp với thành phố Uông Bí và các sở, ngành đề xuất hồ sơ để UNESCO công nhận quần thể di tích Nhà Trần và Khu di tích danh thắng Yên Tử là Di sản văn hóa thế giới. Qua đó, làm tốt nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn đáp ứng yêu cầu tâm linh của các tín đồ phật tử, nhân dân và khu khách quốc tế đến với Đông Triều. Đồng thời khai thác có hiệu quả tiềm năng về du lịch tâm linh, phát huy các giá trị về tự nhiên – văn hóa – con người Đông Triều, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế -xã hội của địa phương và xây dựng Đông Triều trở thành một trong những trung tâm du lịch văn hóa tâm linh của tỉnh Quảng Ninh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 08-NQ/TU, ngày 20/5/2021 của Ban Thường vụ Thị ủy về công tác bảo quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị cảnh quan tự nhiên, di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn thị xã; xây dựng thị xã Đông Triều trở thành thành phố vào năm 2022.

                                                                                                                                                                                                              Thực hiện:Thu Trang- Lê Đại- Ngô Hưng

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

logo qtv.vn/ logo dongtrieu.edu.vn// logo baoquangninh.com.vn logo qui.edu.vn

chn_banner_nguyn_van_sn