Đang truy cập: 2
Trong ngày: 25
Trong tuần: 344
Lượt truy cập: 518024

Giới thiệu Thái miếu nhà Trần

16-12-2022 10:03

Thái miếu – Di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều
---
Thái miếu nhà Trần là một trong những di tích quan trọng bậc nhất nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Theo sử sách ghi chép lại và qua nghiên cứu của các nhà khoa học, đây chính là nơi thờ tổ tiên nhà Trần và các vị vua Trần.

Thái miếu (dân gian vẫn quen gọi là đền Thái) tọa lạc trên ngọn núi thấp có tên là Đồi Đình thuộc thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Sau khi lên ngôi vua, năm 1237 Trần Cảnh (tức vua Trần Thái Tông) đã ban cho anh trai mình là Trần Liễu vùng đất Ngũ Yên (Yên Sinh, Yên Phụ, Yên Dưỡng, Yên Bang và Yên Hưng) để làm ấp thang mộc và phong cho Trần Liễu là An Sinh vương, đời đời sống ở vùng đất này để thờ cúng tổ tiên. An Sinh vương Trần Liễu đã cho xây dựng nhiều công trình phủ đệ và Tiên miếu để thờ cúng tổ tiên và cha của Ngài là Thái Tổ Trần Thừa. Sau khi An Sinh vương Trần Liễu mất, nhà Trần tiếp tục sử dụng và mở rộng Tiên miếu trở thành Thái miếu của hoàng gia, các vị vua Trần sau khi mất đều được thờ tự tại đây.

Thái miếu thời Trần là công trình đặc biệt có mặt bằng kiến trúc kiểu chữ Vương (王) và có quy mô to lớn. Trải qua những thăng trầm của lịch sử Thái miếu đã dần bị phá hủy và mai một, chỉ còn lại dấu vết kiến trúc trên nền miếu cũ. Đến thờ Nguyễn, Thái miếu được nhân dân làng Đốc Trại (Trại Lốc ngày nay) đóng góp công sức tiền của, xây dựng lại công trình trên nền điện cũ, theo kiến trúc hình chữ Nhất (一), kiểu kiến trúc của 1 ngôi đình làng (nhân dân thường gọi là đình Đốc Trại) và tôn các vị vua Trần lên làm Thành Hoàng của làng. Đến trước cách mạng tháng Tám 1945, đình Đốc Trại vẫn còn tồn tại, là nơi sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng nhân dân trong vùng.

Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đình làng Đốc Trại bị hủy hoại hoàn toàn. Năm 1993, dân làng Trại Lốc tham gia đóng góp sức người, sức của để xây dựng nên ngôi miếu nhỏ khoảng 15m2, kiến trúc chữ Đinh (丁), Bái đường lợp ngói ta, Hậu cung xây kiểu vòm cuốn, tường xây dựng trát vữa mang lối kiến trúc nhà Nguyễn, bên trong Bái đường hai bên đặt ban sơn thần, thổ địa, Hậu cung đặt long ngai, bài vị là nơi thờ Tiên tổ nhà Trần và các vị vua Trần, ngôi đền có tên là “Đại vương tự”, tức đền Đại vương. Đến nay, các cấp chính quyền và nhân dân thị xã Đông Triều nói chung, làng Trại Lốc nói riêng vẫn duy trì việc thờ cúng, tế tự tại đây.
Từ năm 2008-2010, để bảo tồn và phát huy giá trị những di sản văn hóa nhà Trần, thị xã Đông Triều đã phối hợp Ban quản lý các Di tích trọng điểm Quảng Ninh, Viện Khảo cổ học Việt Nam tổ chức thực hiện 02 đợt nghiên cứu khoa học, khai quật khảo cổ di tích Thái miếu để làm rõ quy mô kiến trúc, đánh giá vị trí, vai trò của Thái miếu trong hệ thống di sản văn hóa nhà Trần nói chung và di tích nhà Trần ở Đông Triều nói riêng. Qua các cuộc khai quật khảo cổ, các nhà khoa học đã làm phát lộ rõ toàn bộ nền móng kiến trúc của Thái miếu qua các thời kỳ Trần, Lê, Nguyễn đặc biệt là thời nhà Trần. Với diện tích khai quật trên 3.000m2, các nhà khảo cổ đã làm rõ được quy mô kiến trúc mặt bằng tổng thể của Thái miếu dưới thời Trần trải qua 3 giai đoạn trùng tu, tôn tạo với 39 công trình kiến trúc liên hoàn, khép kín kiểu “nội Vương ngoại Quốc”. Tại đây, cũng đã phát hiện nhiều loại hình di vật đồ gốm, họa tiết hoa văn trang trí kiến trúc, gạch ngói thời Trần… trong đó đáng kể nhất là chậu gốm men hoa nâu lớn với thân vẽ hoa văn hoa chanh, hoa văn dây lá tiêu biểu cho mỹ thuật thời Trần. Đặc biệt là hoa văn hình 8 con rồng biểu hiện cho vật dụng của Hoàng gia và nhà Vua.

Năm 2014 được sự quan tâm của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và nhân dân, dự án trùng tu, tôn tạo Thái miếu nhà Trần được khởi công trên diện tích 2.6 ha với nguồn vốn hoàn toàn từ xã hội hóa. Thái miếu được tôn tạo theo 3 khu vực: Khu vực Nghi môn, khu vực bảo tồn Thái miếu từ thời Trần và khu vực Thái miếu mới. Sau 03 năm thi công, vào ngày 19 tháng 12 năm Đinh Dậu (2017), Thái miếu chính thức được khánh thành. Công trình Thái miếu mới được xây dựng ở phía sau khu trung tâm của Thái miếu thời Trần, trên cùng một trục với Thái miếu cũ, lấy núi Bảo Đài làm hậu chẩm, mặt hướng về cánh đồng phía Nam, nơi vốn là vùng trũng nước, nay còn lại dấu vết hai mắt rồng là điểm hội thủy, tạo thế minh đường cho toàn bộ khu Thái miếu. Đây là nơi thờ tự tổ tiên của nhà Trần, các vị vua Trần cùng với vương hầu thân thần và văn võ công thần nhà Trần.

Thái miếu nhà Trần tại Đông Triều trải qua những thăng trầm của lịch sử nay đã đượ xây dựng mới xứng tầm với giá trị lịch sử, văn hóa của di tích, phản ánh được công đức, sự nghiệp chung của cả hoàng triều Trần, một hoàng triều chính thống của quốc gia Đại Việt, nguồn phúc sâu xa và dẫn truyền đến muôn đời con cháu về sau.

Lễ hội Thái miếu được phục dựng và tổ chức lại lần đầu vào ngày 18 tháng Giêng năm Kỷ Hợi và được duy trì hàng năm. Đây là sự tri ân công đức với lịch sử, với vương triều Trần. Không chỉ hôm nay mà mãi mãi sau này người đời sau khắp năm châu bốn bể đều nhớ về triều Trần, triều đại oai hùng trong lịch sử, nhớ về An Sinh Đông Triều nơi quê gốc của vương triều Trần.

img20220528073744

Nghi môn di tích Thái miếu nhà Trần (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh)


img20220419161635

Cột cờ tại di tích Thái miếu nhà Trần (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh)


img20220419161812

Miếu cũ tại di tích Thái miếu nhà Trần (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh)


img20220422141121

 Miếu mới tại di tích Thái miếu nhà Trần (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh)


320496421_1578734059232632_1755141038268462052_n

Du khách chụp ảnh kỷ niệm trước nghi môn Thái miếu nhà Trần (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh)


img20220409153803

Du khách dâng hương, chiêm bái tại miếu cũ


320324304_946317736343306_2916136233298240357_n

Đoàn các cụ người cao tuổi thôn Trại Lốc dâng hương tế lễ đầu năm tại Thái miếu nhà Trần

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

logo qtv.vn/ logo dongtrieu.edu.vn// logo baoquangninh.com.vn logo qui.edu.vn

chn_banner_nguyn_van_sn