Đang truy cập: 2
Trong ngày: 25
Trong tuần: 344
Lượt truy cập: 518037

Giới thiệu chùa Trung Tiết

16-12-2022 10:41

Chùa Trung Tiết - Chùa thờ Đặng Tảo và Lê Chung
---
      Chùa Trung Tiết, tên chữ là “Trung Tiết tự” hay còn gọi là chùa Tuyết, thuộc thôn Nghĩa Hưng, xã An Sinh, thị xã Đông Triều. Chùa thờ Phật và hai vị bề tôi trung thành của vua Trần Anh Tông là Đặng Tảo và Lê Chung. Chùa là một trong 14 điểm di tích nhà Trần đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt (tại Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 09/12/2013).

      Chùa Trung Tiết được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ thứ XIV, do 2 vị trung thần của vua Trần Anh Tông là Đặng Tảo và Lê Chung xây dựng. Theo sách “Đại Việt sử ký toàn thư” và văn bia chùa Trung Tiết cho biết: Lúc Thượng hoàng Trần Anh Tông lâm chung, Thái học sinh Đặng Tảo ngồi hầu bên giường ngự để viết di chiếu. Sau khi thượng hoàng Anh Tông mất, ông và Gia nhi chủ nô là Lê Chung cũng đã tự nguyện đưa gia quyến, dời mồ mả cha ông về đất An Sinh đời đời sống tại đây trông coi Thái lăng.

      Xưa kia, chùa được xây dựng trên khu gò đồi thấp, khuôn viên thoáng, rộng, xung quanh có nhiều cây cối cổ thụ quanh năm xanh tốt. Phía trước có hồ nước rộng, nổi lên giữa hồ là 03 quả đồi đất, dân gian gọi là “Tiểu tam sơn”. Sau chùa cách chừng 3km theo đường chim bay là lăng mộ vua Trần Anh Tông, Thái miếu nhà Trần, xa xa là chùa Ngọa Vân nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông viên tịch.

      Sau khi Đặng Tảo và Lê Chung mất, vua Trần Nghệ Tông về dâng hương các miếu điện ở An Sinh, thăm viếng lăng mộ các bậc tiên vương, cảm động trước lòng trung nghĩa của hai người, Ông đã cho xây dựng lại chùa trên nền nhà cũ và ban tên là chùa Trung Tiết (Trung hiếu và Tiết nghĩa) để ghi nhận tấm lòng của các ông, đồng thời ban cấp cho ruộng hương hỏa thờ cúng quanh năm. Đặng Tảo và Lê Chung đã tận tụy, son sắt một mực vì vua, vì nước mà quên đi lợi ích của gia đình và bản thân đã để lại nét đẹp trong truyền thống văn hóa, đạo lý của người dân Đại Việt. Công đức của hai ông đã được chính sử ghi chép, khắc vào bia đá để lại muôn đời sau.

      Chùa Trung Tiết ngày nay là những công trình kiến trúc được tu bổ lại dựa trên các kiến trúc thời Nguyễn. Qua kết quả khai quật khảo cổ năm 2014 đã cho thấy quy mô mặt bằng kiến trúc chùa Trung Tiết thời Trần khá lớn, những di vật mang phong cách thời Trần được phát hiện hay được lưu giữ tại đây như: đầu Rồng đất nung trang trí trên kiến trúc, chân tảng đá kê cột, gạch, ngói, bia đá, đồ gốm… các thời kỳ, phần nào đã phản ánh rõ nét niên đại xây dựng, quy mô tính chất, cũng như sự diễn tiến của kiến trúc chùa Trung Tiết thời Trần, Lê, Nguyễn.

      Ngày 10/4/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 1080/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án bảo tồn, tôn tạo di tích chùa Trung Tiết với các hạng mục: Tam quan, Tam bảo, đền thờ vua Trần Anh Tông và hai vị trung thần, đền mẫu, nhà Tổ, công trình phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật… đây là dự án nhằm bảo tồn, tôn tạo chùa Trung Tiết cho xứng tầm lịch sử, trở thành điểm đến của nhân dân, du khách hành hương về vùng đất Đông Triều. Hiện nay chùa đang là điểm đến tâm linh đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của người dân địa phương và du khách xa gần.


img20220423082909

Tam quan chùa Trung Tiết


img20220423082531

Tòa chính chùa Trung Tiết


img20220601095656

Nhà mẫu chùa Trung Tiết


img20220601095244

Tòa thờ vua Trần Anh Tông và hai vị trung thần Đặng Tảo và Lê Chung

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

logo qtv.vn/ logo dongtrieu.edu.vn// logo baoquangninh.com.vn logo qui.edu.vn

chn_banner_nguyn_van_sn