Đang truy cập: 1
Trong ngày: 24
Trong tuần: 344
Lượt truy cập: 518018

Giới thiệu chùa Hồ Thiên

16-12-2022 11:02

Chùa Hồ Thiên-Chốn tu hành của các vị cao tăng thiền phái Trúc Lâm
---
Chùa Hồ Thiên có tên chữ là Trù Phong tự (Chùa Trù Phong), thuộc thôn Phú Ninh, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Chùa được xây dựng ở độ cao 580m so với mực nước biển, nằm chênh vênh trên sườn núi đá, với thế tay ngai, có tả Thanh long, hữu Bạch hổ, xa xa phía trước là núi Chim Sơn làm tiền án. Chùa Hồ Thiên là một trong 14 điểm di tích nhà Trần tại Đông Triều đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt (tại Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 09/12/2013).

Theo sử cũ và văn bia còn lại ở chùa cho biết: Chùa được xây dựng dưới thời Trần do Thiền sư Pháp Loa - Tổ thứ hai của Thiền Phái Trúc Lâm khởi tạo. Văn bia chùa Thanh Mai (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) và sách “Tam tổ thực lục” cho biết vào năm Khai Thái thứ 4 (1327) dưới thời vua Trần Minh Tông, Phổ Tuệ Minh giác tôn giả (Pháp Loa) cho mở am Hồ Thiên và am Bác Mã (nay là chùa Bác Mã, xã Bình Dương), tại Hồ Thiên người cho xây dựng một tòa bảo tháp bằng đất nung, kết quả điều tra khảo cổ năm 2007 - 2008 cũng đã phát hiện các cấu kiện của một tòa tháp bằng đất nung và rất nhiều vật liệu kiến trúc (gạch, ngói, hoa văn trang trí đất nung…) của thời Trần tại đây.

Dưới thời Lê Trung hưng, cùng với chùa Quỳnh Lâm, chùa Hồ Thiên được triều đình nhà Lê cho đại trùng tu, tôn tạo vào các năm Vĩnh Thịnh (1705-1719), Vĩnh Khánh (1726-1732), Vĩnh Hựu (1735-1740)... Để xây dựng lại chùa có quy mô to lớn như dấu vết hiện còn, triều đình đã huy động sức dân ở 5 huyện Giáp Sơn, Thủy Đường, Đông Triều, Kim Thành và Thanh Hà tổ chức đại trùng tu với các hạng mục công trình như: Tam bảo (chùa chính có mặt bằng chữ Công (工), gồm Tiền Đường 5 gian, tòa Thiêu Hương 3 gian và Thượng Điện 5 gian), Nhà tăng, Nhà tổ, Vườn tháp và Nhà bia… Dựa vào các dấu tích còn lại, đặc biệt là những chân tảng đá lớn kê cột, kích thước từ 56cm - 60cm, có chân tảng từ 76cm - 80cm đã cho thấy kiến trúc chùa Hồ Thiên xưa có quy mô rất đồ sộ, kết cấu khung gỗ lớn, mái lợp gói âm dương. Phía sau chùa là khu vườn tháp gồm có 6 tháp, phần nhiều đã bị đổ nát. Trong đó, tòa tháp 7 tầng cao 8,6m được xây dựng bằng đá xanh đã được phụng dựng lại vào năm 2009. Đặc biệt, trong khuôn viên chùa còn có Nhà bia, bia đá được dựng hoàn toàn bằng đá xanh rất độc đáo, bên trong là tấm bia lớn “Trùng tu Trù Phong tự bi kí” được chạm khắc hoa văn rất tinh xảo, cao 2,76m, rộng 1,4m bia được tạo dựng năm Vĩnh Hựu thứ hai, đời vua Lê Ý Tông (1736).

Ngoài ra, chùa Hồ Thiên còn có khu tịnh thất lớn được xây dựng trên đỉnh núi cao phía sau chùa, trong đó ở vị trí cao nhất là am Hàm Rồng (Hàm Long), các tịnh thất còn lại sử dụng mái đá (gườm đá) làm chỗ để các Thiền sư tọa Thiền. Tương truyền, dưới thời Trần, Hồ Thiên là chốn tu hành của các vị cao tăng đắc đạo. Sau khi kết thúc khóa tu học ở viện Quỳnh Lâm, các bậc cao tăng được chuyển về Hồ Thiên để tiếp tục tu hành, Thiền định sau đó mới xuống núi trụ trì các tự viện…

Để bảo tồn và từng bước phát huy giá trị Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều, trong đó có chùa Hồ Thiên. Ngày 16/5/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 1553/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hồ Thiên, chùa sau khi được tu bổ, tôn tạo sẽ trở thành điểm đến du lịch tâm linh cho nhân dân và du khách thập phương tham quan, chiêm bái; là nơi cho các bậc cao tăng Việt Nam và thế giới đến nhập thất tu thiền, theo pháp môn của Phật hoàng Trần Nhân Tông - Đệ nhất Tổ đã khai sáng Thiền phái Trúc Lâm.

ho_thien_3

Chùa Hồ Thiên

(Nguồn ảnh: Sưu tầm trên Internet)


abc

Bia và nhà để bia Trùng tu Trù Phong tự bi ký, niên đại Vĩnh Hựu thứ 2 (1736)

(Nguồn ảnh: Sưu tầm trên Internet)


1221

Tháp gạch tại chùa Hồ Thiên

(Nguồn ảnh: Sưu tầm trên Internet)

 
ho_thien_1

Tháp đá 7 tầng tại chùa Hồ Thiên

(Nguồn ảnh: Sưu tầm trên Internet) 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

logo qtv.vn/ logo dongtrieu.edu.vn// logo baoquangninh.com.vn logo qui.edu.vn

chn_banner_nguyn_van_sn