Đang truy cập: 4
Trong ngày: 29
Trong tuần: 346
Lượt truy cập: 518117

Giới thiệu lăng Đồng Mục (Mục lăng)

26-12-2022 10:18

Lăng Đồng Mục (Mục lăng) - Lăng mộ vua Trần Minh Tông, vị vua thứ 5 của triều nhà Trần.
---
      Lăng Đồng Mục (hay còn gọi là Mục lăng) là lăng mộ vua Trần Minh Tông, vị vua thứ 5 của triều nhà Trần. Xưa kia lăng mộ tọa lạc cách lăng Đồng Thái 300 m về phía Nam, đến cuối thập kỷ 70 của thế kỷ trước bị phá hủy hoàn toàn do việc xây dựng đập Trại Lốc, hiện nay vị trí lăng được xác định nằm ở khu vực hạ lưu con đập này.

      Trần Minh Tông (1300-1357), tên húy là Trần Mạnh, con thứ tư của vua Trần Anh Tông. Ngài sinh ngày 04 tháng 10 năm Canh Tý (1300). Ngài đăng cơ năm 14 tuổi, ở ngôi trong 15 năm, làm Thái Thượng hoàng 28 năm, băng hà ngày 19 tháng 12 năm Đinh Dậu (1357), hưởng dương 58 tuổi. Sau khi mất Ngài được táng vào Mục lăng thuộc làng Đốc Trại, tổng Mễ Sơn, huyện Đông Triều, phủ Kinh Môn, tỉnh Hải Dương (nay thuộc khu vực Khe Gạch, thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

      Vua Trần Minh Tông sinh ra trong giai đoạn đất nước đang phát triển và ổn định, Ngài lại biết khéo léo kế thừa và phát triển thành quả của các thế hệ đi trước, thời kỳ trị vì của Ngài và vua cha đánh dấu sự hưng thịnh của vương triều nhà Trần, sử gọi là Anh Minh thịnh thế.

      Theo Trần Triều thánh tổ các xứ địa đồ và truyền thuyết kể lại, cho thấy lăng Đồng Mục có quy mô rộng lớn, kết cấu tương đối giống lăng Đồng Thái, gồm Chính tẩm nằm ở giữa xung quanh có các kiến trúc bao bọc. Lăng Đồng Mục có hệ thống bia đá lớn, có thành bậc đá xanh trạm trổ tinh xảo, có gạch ngói nhiều đến nối phủ khắp khe nước bên cạnh nên người dân gọi khe nước này là Khe Gạch. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, hiện nay dấu tích lăng mộ gần như không còn.

      Năm 2013, với những giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, di tích lăng Đồng Mục cùng với 13 điểm di tích nhà Trần đã được nhà nước xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt (theo Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 09/12/2013).

muc_4

Sơ đồ vị trí di tích lăng Đồng Mục

(Khu Khe Gạch, thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

 

muc_5

Đập Trại Lốc, di tích lăng Đồng Mục nằm ở hạ lưu con đập này

 

muc_3

Điểm nhìn từ đập Trại Lốc ra di tích lăng Đồng Mục

 

muc_2

Điểm nhìn từ đập Trại Lốc ra di tích lăng Đồng Mục

 

 

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

logo qtv.vn/ logo dongtrieu.edu.vn// logo baoquangninh.com.vn logo qui.edu.vn

chn_banner_nguyn_van_sn