Đang truy cập: 1
Trong ngày: 26
Trong tuần: 344
Lượt truy cập: 518065

Giới thiệu lăng Đồng Thái (Thái lăng)

26-12-2022 10:25

Lăng Đồng Thái (Thái lăng) - Lăng mộ vua Trần Anh Tông, vị vua thứ 4 của triều nhà Trần và phụ táng Thuận Thánh Bảo Từ Hoàng Thái hậu.
---
      Lăng Đồng Thái (hay còn gọi là Thái lăng) là lăng mộ vua Trần Anh Tông, vị vua thứ 4 của triều nhà Trần và phụ táng Thuận Thánh Bảo Từ Hoàng Thái hậu. Lăng mộ xưa tọa lạc tại một quả đồi thấp tên là đồi Tán Quỷ (hay Trán Quỷ), nay nằm giữa lòng hồ Trại Lốc thuộc thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Thái lăng cách đền An Sinh khoảng 3,5 km về hướng Bắc Tây Bắc.

      Trần Anh Tông (1276-1320) tên húy là Trần Thuyên, trưởng tử của vua Trần Nhân Tông. Năm 17 tuổi, sau khi các đợt xâm lược của quân đội Nguyên-Mông bị đánh bại, Ngài đăng cơ và ở ngôi trong 21 năm, làm Thái Thượng hoàng 6 năm, băng hà ngày 16 tháng 3 năm Canh Thân (1320), hưởng dương 45 tuổi. Sau khi mất Ngài được táng vào Thái lăng thuộc làng Đốc Trại, tổng Mễ Sơn, huyện Đông Triều, phủ Kinh Môn, tỉnh Hải Dương (nay là thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

      Vua Trần Anh Tông được sử sách ca ngợi là người có tính tình đôn hậu, đức độ và quyết đoán trong công việc. Đất nước dưới thời trị vì của Ngài được thái bình, phồn thịnh, bờ cõi được mở rộng, kinh tế văn hóa đều được phát triển.
      Theo Đại Việt Sử ký toàn thư, tháng 2 năm Nhâm Thân (1332), vợ vua Trần Anh Tông là Thuận Thánh Bảo Từ Hoàng Thái hậu cũng được đưa về táng vào Thái lăng. Thái lăng là lăng tẩm đầu tiên của nhà Trần được xây dựng ở An Sinh, sau đó lần lượt các vua Trần đều chọn nơi đây để xây dựng lăng tẩm của mình.

      Theo Trần Triều thánh tổ các xứ địa đồ và kết quả khai quật khảo cổ học, cho thấy lăng Đồng Thái có quy mô rộng lớn, có kết cấu gồm Chính tẩm nằm ở giữa, xung quanh có các kiến trúc bao bọc. Lăng mộ được xây dựng kiên cố với các công trình có mái lợp ngói mũi sen, trên mái trang trí rồng mang vẻ đẹp tráng lệ của kiến trúc hoàng gia nhà Trần.

      Năm 2011, lăng Đồng Thái được trùng tu, tôn tạo, xây dựng thêm các công trình mới làm nơi thờ phụng vua Trần Anh Tông và hoàng hậu Bảo Từ, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân và du khách xa gần.

      Năm 2013, với những giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, di tích lăng Đồng Thái cùng với 13 điểm di tích nhà Trần đã được nhà nước xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt (theo Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 09/12/2013). 

 

thai_1

Sơ đồ vị trí di tích Lăng Đồng Thái

(Hồ Trại Lốc, thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

 

thai_4

Toàn cảnh di tích lăng Đồng Thái

(Nguồn ảnh: http://lichsu.dongtrieu.edu.vn/.../thai-lang--lang.../dt-209

 

thai_2

Điểm nhìn từ bến thuyền ra di tích lăng Đồng Thái

 

thai_3

Di tích lăng Đồng Thái

 

thai_5

Di tích lăng Đồng Thái

(Nguồn ảnh: http://lichsu.dongtrieu.edu.vn/.../thai-lang--lang.../dt-209)

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

logo qtv.vn/ logo dongtrieu.edu.vn// logo baoquangninh.com.vn logo qui.edu.vn

chn_banner_nguyn_van_sn