Đang truy cập: 2
Trong ngày: 27
Trong tuần: 345
Lượt truy cập: 518076

Giới thiệu Nguyên lăng

30-12-2022 14:11

Nguyên lăng - Lăng mộ vua Trần Nghệ Tông, vị vua thứ 8 của triều nhà Trần
---
      Nguyên lăng (hay còn gọi là Chiêu lăng) là lăng mộ vua Trần Nghệ Tông, vị vua thứ 8 của triều nhà Trần. Lăng mộ tọa lạc trên một ngọn đồi thấp thuộc thung lũng Khe Nghệ, xóm Bãi Đá, thôn Bãi Dài, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
      Trần Nghệ Tông (1321-1394) tên húy là Trần Phủ, con thứ 3 của vua Trần Minh Tông. Ngài sinh tháng 12 năm Tân Dậu (1321). Ngài đăng cơ năm 49 tuổi, ở ngôi 3 năm, làm Thái Thượng hoàng 21 năm, băng hà ngày 15 tháng 12 năm Giáp Tuất (1349), hưởng dương 74 tuổi. Sau khi mất Ngài được táng vào Nguyên lăng thuộc xã Đốc Trại, tổng Mễ Sơn, huyện Đông Triều, phủ Kinh Môn, tỉnh Hải Dương (nay thuộc khu vực Khe Gạch, thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).
      Theo Đại Việt sử ký toàn thư đánh giá vua Trần Nghệ Tông là người hòa nhã, giữ lòng kính cẩn, dẹp yên được tai nạn bên trong, khôi phục được cơ đồ to lớn, công nghiệp lớn lao, sáng lòa vũ trụ.
      Theo thần tích, thần sắc địa phương và kết quả khảo cổ học cho thấy Nguyên lăng có quy mô nhỏ và cấu trúc đơn giản nhất so với các lăng mộ được xây dựng trước đó, lăng chỉ có chính điện, mái lợp ngói mũi sen. Việc xây dựng đơn giản này được lý giải rằng đây là lăng tẩm cuối cùng được xây dựng, lại khởi công trong bối cảnh suy thoái của triều nhà Trần. Tuy nhiên ngay cả khi lăng mộ bị phá hủy, triều đình trung ương vẫn giao cho địa phương trách nhiệm trông nom, thờ phụng và cử người kiểm tra các việc này hàng năm.
      Năm 2013, với những giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, di tích Nguyên lăng cùng với 13 điểm di tích nhà Trần đã được nhà nước xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt (theo Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 09/12/2013).
      Năm 2017 UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt “Dự án bảo tồn, tôn tạo di tích Nguyên lăng, thị xã Đông Triều”, đến năm 2017-2018 dự án được triển khai với nguồn vốn huy động xã hội hóa, nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân và du khách xa gần.

nguyen_1
Sơ đồ vị trí di tích Nguyên lăng
(Thung lũng Khe Nghệ, xóm Bãi Đá, thôn Bãi Dài, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh)

nguyen_2
Toàn cảnh di tích Nguyên lăng
(Nguồn ảnh: http://lichsu.dongtrieu.edu.vn/.../nguyen-lang.../dt-248)

nguyen_3
Nghi môn di tích Nguyên lăng

nguyen_4
Di tích Nguyên lăng

nguyen_5
Di tích Nguyên lăng

nguyen_6
Di tích Nguyên lăng

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

logo qtv.vn/ logo dongtrieu.edu.vn// logo baoquangninh.com.vn logo qui.edu.vn

chn_banner_nguyn_van_sn