Đang truy cập: 2
Trong ngày: 27
Trong tuần: 345
Lượt truy cập: 518081

Nguyên lăng - Lăng vua Trần Nghệ Tông

04-08-2017 16:34

       Nguyên Lăng

 

      Nguyên lăng là lăng của vua Trần Nghệ Tông, vị vua thứ 8 của Nhà Trần. Lăng được xây dựng vào năm 1394, đây cũng là lăng cuối cùng của vua Trần xây dựng tại An Sinh.

      Lăng được xây dựng trên một đồi thấp nay thuộc Khe Nghệ, xóm Bãi Dài, thôn Bãi Dài, xã An sinh. Vì khu vực này có lăng của vua Trần Nghệ Tông nên nhân dân trong vùng thường gọi khu vực này là khu Khe Nghệ (khe Nghệ Tông).

     Trần Nghệ Tông tên húy là Trần Phú, sinh tháng 12 năm Tân Dậu (1321), là con thứ 3 của vua Trần Minh Tông. Ông là người đứng đầu hàng Tôn thất nhà Trần đứng lên lấy lại ngôi báu từ tay của Dương Nhật Lễ. Năm 1370 ông lên ngôi hoàng đế, sau 3 năm làm vua, năm 1372 ông nhường ngôi cho em là Trần Kinh (tức Trần Duệ Tông) lên làm Thái Thượng hoàng. Ngày 15 tháng 12 năm Giáp Tuất (1394) ông mất, thọ 74 tuổi.

      Dấu vết của Nguyên lăng còn lại không nhiều, năm 2012 các nhà khảo cổ học đã khai quật, thăm dò tại Nguyên lăng, kết quả thăm dò cho thấy  Nguyên lăng là khu lăng có quy mô nhỏ và có cấu trúc đơn giản nhất trong số lăng các vua Trần ở Đông Triều. Lăng chỉ có duy nhất tòa chính tẩm với mặt bằng hình vuông (7,70 x7,70m). Theo mô tả của sách Trần triều thánh tổ các xứ địa đồ thì đến đầu thời Nguyễn (thế kỉ 19) Nguyên lăng chỉ có  “Bốn mặt  vết tường gạch dài 1 trượng (3,3m), rộng 2 thước (0,66m). Mộ ở trong đường kính 3 thước, 5 tấc (1,15m).

      Việc Nguyên Lăng được xây dựng trong bối cảnh triều chính nhà Trần đã đạt đến đỉnh điểm của sự suy thoái , quyền lực hầu như đã nằm trong tay của Hồ Quý Ly. Trong khi xã hội thì rối loạn, giặc dã thì ngấp nghé bờ cõi, kinh tế suiy thoái chạm đáy trong thời gian dài, thêm vào đó bản than Trần Nghệ Tông là một người khiêm tốn. Do đó có lẽ ông cũng đã không đòi hỏi và không có điều kiện để xây dựng lăng tẩm của mình một cách quy mô, lộng lẫy như lăng tẩm của các vị vua khác.

 

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

logo qtv.vn/ logo dongtrieu.edu.vn// logo baoquangninh.com.vn logo qui.edu.vn

chn_banner_nguyn_van_sn