Đang truy cập: 1
Trong ngày: 26
Trong tuần: 344
Lượt truy cập: 518066

Đền An Sinh

05-08-2017 10:32

Đền An Sinh

Di tích quốc gia đặc biệt

Nơi thờ 8 vị Vua triều Trần

 

      Đền An Sinh thuộc thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh quảng Ninh được nhà nước công nhận là di tích LSVH cấp quốc gia ngay từ đợt đầu tiên trong cả nước vào năm 1962 cùng với các di tích như chùa Một cột (Hà Nội), Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Đền Hùng (Phú Thọ).

      Đền An Sinh là ngôi điện thờ An Sinh Vương Trần Liễu và 8 vị tiên đế triều Trần . Đền được xây dựng trên một địa thế đẹp có non bình, thủy tụ, là trung tâm của cả Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều.

      Theo thư tịch, bia kí và ghi chép của sử cũ, đất An Sinh xưa, Đông Triều nay là quê gốc của nhà Trần, sau dời xuống vùng Tức Mặc (Nam Định), Long Hưng (Thái Bình) sinh sống. Mùa xuân năm Định Dậu 1237 vua đầu triều Trần là Thái Tông hoàng đế lấy vùng Yên Phụ (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương), Yên Dưỡng, Yên Sinh, Yên Hưng, Yên Bang (nay là thị xã Đông Triều, TP Uông Bí tỉnh Quảng Ninh) phong cho Trần Liễu làm đất thang mộc và phong làm An sinh vương, đời đời ở đất An sinh trông coi mộ phần tổ tiên, lập điện thờ tông miếu nhà Trần.

     Đền An sinh được xây dựng vào thời Trần năm 1381 (thế kỉ thứ XIV), là nơi thờ ngũ vị Hoàng đế nhà Trần gồm Anh Tông hoàng đế, Minh Tông hoàng đế, Dụ Tông hoàng đế, Nghệ Tông hoàng đế và Khâm Minh Thánh vũ hiển đạo An Sinh hoàng đế (An Sinh vương Tràn Liễu). Đền được xây dựng tại làng An Sinh (Yên Sinh) nên được đặt tên theo dân làng.

     Dưới các thời Lê, Nguyễn, dân An Sinh được coi là dân hộ nhi, được trừ các khoản thuế, phu dịch để phụng sự các lăng tẩm, điện miếu nhà Trần tại Đông Triều. Trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, điện An sinh đã nhiều lần được tu bổ, tôn tạo lại nên di tích đã khong còn nguyên gốc nữa. Đến thời Nguyễn, dân làng An Sinh vẫn duy trì thực hiện việc tế tự, vẫn mở hội làng, kết giao hương hỏa với các làng Triều khê, Bình Lục (xã Hồng Phong) trong vùng.

     Trong giai đoạn 1958-1975 khu vực điện An sinh trở thành trường học của học sinh miền nam tập kết ra bắc trong thời kì chóng Mỹ cứu nước và sau này là trường Su phạm Quảng Ninh tiếp quản.

     Để bảo tồn và phát huy di tích đền An sinh đúng với những giá trị lịch sử vốn có, năm 1997-2000 thị xã Đông Triều đã huy động nguồn công đức, tổ chức tu bổ, tôn tạo lại di tích đền An sinh trên nền điện cũ. Ngày nay, đền An Sinh có cấu trúc hình chữ Công gồm Bái đường, Trung đường và Hậu cung. Hậu cung là nơi thờ 8 vị Vua triều Trần. Trung đường là nơi thờ Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn và thân phụ, thân mẫu của ngài là An Sinh vương Trần Liễu và Thiện đạo Quốc mẫu. Hai bên là  nhà Tả, hữu vu trưng bày các di sản văn hóa nhà Trần, ngũ môn, khu vực trưng bày hiện vật ngoài trời, hệ thống sân vườn…Cùng với đó lễ hội đền An Sinh cũng được khôi phục và duy trì vào ngày 20/8 âm lịch hàng năm. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày đã thu hút đông đảo du khách thập phương về tham dự.

     Khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích nhà Trần nói chung, đền An Sinh nói riêng là việc làm có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển KT-XH của thị xã Đông Triều, các di tích được đầu tư tu bổ sẽ là những danh lam thắng cảnh, là địa chỉ giáo dục các giá trị văn hóa truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

 

 

                                                                  

 

 

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

logo qtv.vn/ logo dongtrieu.edu.vn// logo baoquangninh.com.vn logo qui.edu.vn

chn_banner_nguyn_van_sn